Cách đánh giá chất lượng kim cương

Nếu biết cách đánh giá chất lượng kim cương đúng sẽ giúp mọi người chọn được sản phẩm tốt nhất. Bạn có thể tự đánh giá nếu là một chuyên gia đá quý. Hoặc bạn có thể nhờ đến chuyên gia. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách đánh giá kim cương chuẩn nhất qua bài chia sẻ này

Cách đánh giá chất lượng kim cương

Kim cương mang đến vẻ đẹp sang trọng và tinh tế. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và quý hiếm, kim cương được đánh giá với mức giá trị rất cao. Việc mua một viên kim cương cần phải đặt tâm sức rất nhiều để đánh giá chất lượng đúng nhất. Từ đó, bạn mới có thể chọn mua sản phẩm đúng.

Hiện nay, các chuyên gia sử dụng tiêu chí 4C để đánh giá chất lượng của kim cương. Mỗi tiêu chí có tác động trực tiếp đến giá trị của kim cương.

Đầu tiên, trọng lượng kim cương và thường gọi này là carat. Đây là yếu tố quan trọng trong việc định giá kim cương. Kim cương có kích thước càng lớn thì có giá trị càng cao vì sự quý hiếm. Mọi người cần lưu ý là giá trị của kim cương không tăng theo kích thước. Mà nó phụ thuộc ở các yếu tố khác nữa.

Thứ hai, màu sắc kim cương. Những kim cương không màu càng trong suốt thì chất lượng càng tốt. Tuy nhiên, các nhóm thuộc phân loại màu không phản ánh được cách tăng giá của viên kim cương.

Thứ ba, độ tinh khiết của kim cương. Đây là yếu tố quan trọng trong định giá kim cương. Độ tinh khiết được chia thành nhiều cấp khác nhau. Cấp dáng để tìm kiếm và sở hữu đó lần lượt là F, I, VVS,VS.

Thứ tư, giác cắt kim cương. Giác cắt càng tinh tế thì vẻ đẹp và khả năng bắt sáng cực kỳ tốt. Vẻ đẹp và giá trị của viên kim cương được nâng tầm.

Cách đánh giá chất lượng kim cương

Đánh giá kim cương như thế nào

Ngoài việc yếu tố 4C (Carat, color, clarity và cut), cách đánh giá chất lượng kim cương còn phải tập trung vào những điều kiện sau:
Kinh nghiệm của người thực hiện đánh giá kim cương

Đánh giá chất lượng kim cương là một quá trình thực hiện cần nhiều kinh nghiệm. Người này cần phải có kiến thức cơ bản về kim cương. Hơn hết, họ cần phải tham gia các chương trình đào tạo liên quan đến đá quý.

Một số khoá học và bằng cấp điểm hình là Cao học Đá Quý GIA, Chuyên gia Trang sức Ứng dụng,...Sở hữu những bằng chứng nhận này chắc chắn người này biết cách đánh giá chất lượng kim cương.

Bạn muốn nhận biết người có kinh nghiệm đánh giá kim cương rất đơn giản. Khi phân tích về chất lượng kim cương họ sẽ đề cập đến sự khác biệt của các loại đá. Họ giúp bạn hiểu được sự khác nhau và giá trị của từng loại đá tựa giống nhau.

Tập trung báo cáo chấm điểm

Báo cáo chấm điểm kim cương chính là những giấy kiểm nghiệm chất lượng. Thông tin trên báo cáo bảng đánh giá kim cương đều được xác minh chính xác tại phòng thí nghiệm. Những thông số ở giấy kiểm nghiệm minh chứng rõ ràng về chất lượng kim cương.

Dù người có kinh nghiệm cao cũng sẽ không thể chắc chắn 100% chính xác. Chúng ta phải có sự kết hợp giữa kinh nghiệm đánh giá và báo cáo từ phòng thí nghiệm.

Đánh giá kim cương như thế nào

Thực hiện soi kim cương đúng

Một cách đánh giá chất lượng kim cương bạn có thể tự thực hiện được đó là soi kim cương. Với cách này, mọi người sẽ nhận diện được kim cương thật và kim cương giả dễ dàng. Cơ chế ở cách đánh giá soi kim cương đó là dựa vào ánh sáng. Chúng ta thực hiện soi kim cương bằng kính lúp hoặc dưới ánh sáng.

  • Kim cương dưới ánh sáng rất độc đáo. Bạn sẽ thấy được màu xám và trắng hoặc màu 7 sắc cồng vồng phản chiếu lung linh ở bên ngoài. Đây chính là hiện tượng ánh sáng tại kim cương thật. Nhưng kim cương giải thì màu cầu vồng sẽ nằm ở bên trong khi soi ánh sáng.
  • Sử dụng kính lúp soi kim cương thật sẽ có những tạp chất. Còn nếu bạn thấy hoàn hảo không tạp chất thì nên cân nhắc về chất lượng. Đây có thể là kim cương giả. Có thể có một số trường hợp kim cương thật nhưng nó rất hiếm.
Ngoài ra, hiện nay mọi người còn sử dụng bút thử kim cương đánh giá chất lượng. Chúng ta sẽ thông qua tính chất dẫn điện và dẫn nhiệt của kim cương để kiểm chứng.

Trên đây là cách đánh giá chất lượng kim cương dành cho bạn. Tham khảo và vận dụng để chọn mua được kim cương tốt nhất.

Xem ngay:

0 comments: