Tại sao kim cương lại quý giá đến vậy?

Kim cương không phải là loại đá quý hiếm đến mức khó tìm. Bởi vì sau nhiều năm khai thác, sản lượng kim cương thô mỗi năm đều tăng lên. Thật khó có thể tin rằng hàng trăm năm trước đây, người dân Nam Phi đã từng sử dụng kim cương làm tiền để gửi tại các ngân hàng. Đây là đất nước có trữ lượng kim cương hàng đầu thế giới. Vậy tại sao kim cương lại quý giá đến vậy?

Chi phí khai thác quá cao

Kim cương được hình thành trong môi trường khắc nghiệt với nhiệt độ cao và áp suất lớn. Hầu như kim cương chỉ được tìm thấy ở miệng phun lửa phun trào đã ngừng hoạt động và nằm sâu dưới lòng đất. 

Mất khá nhiều thập kỷ để các nhà địa chất tiến hành nghiên cứu tìm ra được mỏ kim cương có trữ lượng lớn để có thể khai thác công nghiệp. Trong quá trình khai thác, khối lượng nhân công lên đến vài trăm người. Người thợ khai thác phải đào bới và sàng lọc khoảng 1,3 triệu tấn đất đá để tìm được một carat kim cương ( tương đương 20 mg).

Hơn nửa viên kim cương được khai thác chỉ ở dạng thô, chúng phải còn trải qua quy trình đánh bóng, cắt ghép nhiều lần. Những công đoạn trên đều được thực hiện tỉ mỉ bằng bàn tay của người thợ kim hoàn. Dễ dàng nhận thấy chi phí nhân lực sản xuất kim cương là một con số khổng lồ. Chính vì thế mà chúng đẩy giá kim cương lên cao. 

Sự độc quyền trong ngành khai thác kim cương

Không phải công ty doanh nghiệp nào cũng được khai thác kim cương. Số lượng công ty được cấp phép khai thác kim cương là rất ít, trong đó phải kể đến De Beers, Alrosa, Debswana hay BHP Billiton. Trong đó, De Beers là công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới với 80 % trữ lượng kim cương toàn cầu. Sự độc quyền trong khai thác kim cương đã đẩy giá kim cương lên cao ngất ngưởng. 

Buôn lậu kim cương

Với mức giá đắt đỏ cùng lợi nhuận thu được khá cao, kim cương là mặt hàng ưa thích của giới buôn lậu. Có thể bạn chưa biết, trên thế giới có một nơi được gọi là “chợ trời kim cương” nằm ở thành phố Surat, bang Gujarat ở miền tây Ấn Độ. Tại đây, các vụ giao dịch buôn bán “kim cương máu” được diễn ra hằng ngày. 

Kim cương máu là những viên kim cương lậu có được từ những cuộc cướp bóc, tranh chấp. Chúng sẽ được làm giả mọi giấy tờ, tẩy sạch nguồn gốc và biến thành kim cương có nguồn gốc rõ ràng. Mỗi năm, số lượng kim cương được bán ra ở đây ước tính trị giá 3 đến 5 tỷ USD. 


Mỗi viên kim cương trước khi đến tay khách hàng sẽ trải qua nhiều tay buôn. Tại mỗi cuộc giao dịch, mức giá của chúng được đẩy lên một bậc. Điều này khiến chúng trở thành viên quá quý giá và đắt đỏ. 

Thật ra kim cương không hề quý giá như chúng ta vẫn nghĩ. Tính sở hữu độc quyền cộng với chi phí khai thác tốn kém chính là nguyên nhân chính đẩy giá kim cương cao đến ngất ngưỡng. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên các bạn đã biết lý do tại sao kim cương lại quý

Bạn hãy xem thêm:

0 nhận xét: