Kim cương cullinan - Kim cương lớn nhất thế giới

Đối với những người đã và đang tìm hiểu về kim cương chắc hẳn sẽ biết được rằng việc khai thác kim cương trong tự nhiên từ xưa đến nay cần phải trải qua nhiều công đoạn cũng như gặp nhiều khó khăn. Bởi vì kim cương hình thành từ sâu trong lòng đất cách mặt đất khoảng 150km nơi có nhiệt độ và áp suất cao. Do vậy khi khác thác sẽ sử dụng các thiết bị chuyên dụng. 
Nhưng không hẳn ai cũng biết được viên kim cương lớn nhất trên thế giới hiện nay được khai thác như thế nào cũng như câu chuyện của nó. 
Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về viên kim cương cullinan - Kim cương lớn nhất thế giới.

Kim cương cullinan

Thông tin của kim cương cullinan

  • Là viên kim cương lớn nhất thế giới 
  • Màu sắc: trong suốt 
  • Cân nặng: 3,106.75 carats (621.350g) 
  • Tạo bởi: Asscher Brothers
  • Chủ sở hữu hiện tại: Vương miện của Elizabeth II

Lịch sử kim cương cullinan

Nếu nói ra có thể bạn không tin nhưng nó là sự thật. Việc phát hiện ra viên kim cương này vô cùng bất ngờ. Đó là khi một người quản lý mỏ kim cương tên là Frederick Wells đi kiểm tra xung quanh thì bị vấp hòn đá to. Bởi sự trong suốt kỳ lạ của nó mà đã thu hút được sự chú ý của ông. Một viên kim cương hoàn toàn thô và nặng hơn nữa ký chứ tưởng chừng nó chỉ là một mảnh vỡ thủy tinh nếu nơi phát hiện không phải mỏ kim cương.


Viên kim cương được đặt tên theo tên chủ tịch của công ty Thomas Cullinan.
Để có thể trở thành một viên kim cương đủ điều kiện cho việc làm trang sức hay các mục đích khác thì viên kim cương này trải qua một quá trình khá dài. 

Mất hơn 2 năm thì nó được chính phủ Transvaal bỏ ra 1,6 triệu Euro để mua lại viên kim cương này và làm quà tặng sinh nhật lần thứ 66 của Edward VII, Vương Quốc Anh. 

Với một viên kim cương thô và có kích thước to như vậy đã làm cho những người thợ hoàn kim phải đau đầu vì không biết nên chế tác viên kim cương như thế nào để có thể tận dụng được hết các giá trị của viên kim cương này cũng như né tránh những sai sót vì nó có thể làm cho viên kim cương mất giá trị với những sai sót không đáng có. 
Và nghệ nhân Joseph Asscher - một thợ cắt kim cương xuất sắc đã đảm nhận vai trò này lúc bấy giờ. Ông đã mất 38 ngày liên tục và tạo ra được 9 viên lớn và 100 viên nhỏ từ những phần vỡ vụ. 

Kim cương Cullinan hiện nay

Tất cả những viên kim cương này hiện đều thuộc quyền sở hữu của Hoàng gia Anh hiện nay.

Viên kim cương Cullinan hình giọt nước

Viên lớn nhất với hình giọt nước gắn trên vương trượng của Vua Anh và được gọi là Cullinan. Ngoài ra nó còn một tên gọi khác là Ngôi sao của châu Phi.

Những viên kim cương Cullinan còn lại

Những viên còn lại được đặt tên Cullinan kèm theo số thứ tự hiện đang là trang sức trên vương miện Nữ Hoàng và trang sức của các thành viên Hoàng gia Anh. 
Hy vong qua bài viết trên giúp bạn biết thêm về một viên kim cương - viên kim cương lớn nhất thế giới - Kim cương Cullinan

Bạn hãy xem thêm: 

0 nhận xét: